หลักการและเหตุผล
เนื่องจากคณะผู้จัดทำ ได้เล็งเห็นว่าประเทศไทย
มีการปลูกต้นมะพร้าวเป็นจำนวนมาก
จึงทำให้มีมะพร้าวมากมายที่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์
ซึ่งทำให้มะพร้าวในตลาดมีราคาถูก จึงเห็นสมควรที่จะศึกษาการแปรรูปมะพร้าว
ซึ่งทางกลุ่มของข้าพเจ้าได้เลือกน้ำตาลมะพร้าว
ซึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากน้ำจากปลายดอกของมะพร้าว
ซึ่งเป็นส่วนแรกของมะพร้าวที่จะงอกจะปลายยอดของต้นมะพร้าว
เมื่อนำน้ำตาลมะพร้าวมาประกอบหรือปรุงอาหาร จะได้รสชาติที่ดี
และกลิ่นที่หอมกว่าน้ำตาลจากอ้อย
ดังนั้นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่นำมาแปรรูปมาเป็นน้ำตาล
จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกใช้น้ำตาล
อีกทั้งน้ำตาลมะพร้าวยังสามารถมารแปรรูปมาเป็นน้ำตาลปีบ น้ำตาลก้อน ฯลฯ และสามารถใช้ในการประกอบอาหารเช่น
ทำขนมหวาน ทำส้มตำ ผัดไทย แกงเผ็ด หมักหมู และผสมน้ำกระทิในขนมไทย
เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความหอมอร่อยยิ่งขึ้น
โดยครั้งนี้
คณะผู้จัดเป็นตัวแทนสื่อกลางในการนำเสนอข้อมูลและขั้นตอนในการแปรรูปผลผลิตจากมะพร้าวเป็นน้ำตาลมะพร้าวเพื่อเป็นแนวทางในกาศึกษาเบื้องต้นของผู้ที่ต้องการข้อมูลในการศึกษา
หวังว่ารายงานเล่มนี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นของผู้ที่ต้องการรู้เกี่ยวกับการทำน้ำตาลมะพร้าว
วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้บุคคลทั่วไปที่สนใจในเรื่องของภูมิปัญญาชาวบ้านที่เน้นในเรื่องของ
น้ำตาลมะพร้าวของชาวอัมพวาได้มีความรู้เพิ่มยิ่งขึ้น
2. ปลูกฝังให้มีจิตสำนึกของการอนุรักษ์ภูมิปัญญานี้ไว้สืบทอดต่อไปให้และ
ลูกหลาน เพื่อเป็นความรู้และรักษาสืบเนื่องต่อไป
เป้าหมาย น้ำตาลมะพร้าวที่อำเภออัมพวา
ได้เป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วไปมากยิ่งขึ้นและมีกาอนุรักษ์ภูมิปัญญานี้ให้สือทอดต่อไปในอนาคต
กลุ่มเป้าหมาย บุคคลทั่วไป หรือผู้ที่สนใจในเรื่องของการทำน้ำตาลมะพร้าว
วิธีการดำเนินงาน
ขั้นตอนที่ 1 สืบค้นประวัติและข้อมูลเกี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าวที่เราจะไปดำเนินงาน
โดยกลุ่มของข้าพเจ้าเลือกสถานที่ที่ “เตาทวี” ถนนสายบางแพ-สมุทรสงคราม 78/1 หมู่ 7 ต.บางพรม อำเภอบางคนที
จ.สมุทรสงคราม
ขั้นตอนที่ 2 ติดต่อสถานที่ เตาทวี
โดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ เพื่อขอดำเนินงานต่างๆ
ขั้นตอนที่ 3
ดำเนินงานตามขั้นตอนตามที่ได้กำหนดไว้
ขั้นตอนที่ 4
จัดทำแผ่นพับเกี่ยวกับวิธีการทำน้ำตาลมะพร้าวและแจกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาในตลาดน้ำอัมพวา
และจัดทำสื่อออนไลน์(เว็บบล็อค)เพื่อประชาสัมพันธ์ให้แก่สถานที่ทำมะพร้าว “เตาทวี”
ขั้นตอนที่ 5 ประเมินผลและรายงานผล
ตารางที่
1
กิจกรรม ศึกษาเรียนรู้วิธีการทำน้ำตาลมะพร้าว
และจัดทำแผ่นพับเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับสถานที่ที่ไปศึกษาดูงาน “เตาทวี” ภายในตลาดน้ำอัมพวา
ระยะเวลา ระยะเวลาการดำเนินงานทั้งสิ้น 2 วัน ดังนี้
วันที่ 1 ลงพื้นที่ศึกษาดูงานที่ “เตาทวี” ถนนสายบางแพ-สมุทรสงคราม 78/1 หมู่ 7 ต.บางพรม อำเภอบางคนที
จ.สมุทรสงคราม
วันที่ 2 ลงพื้นที่ทำการแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ณ
ตลาดน้ำอัมพวา
สถานที่ดำเนินงาน “เตาทวี” ถนนสายบางแพ-สมุทรสงคราม 78/1 หมู่ 7 ต.บางพรม อำเภอบางคนที
จ.สมุทรสงคราม
งบประมาณ ค่ารถ 2,000 บาท
ค่าที่พัก 3,000 บาท (250บาท/คน)
ค่าอุปกรณ์
2,000 บาท
รวมทั้งสิ้น 7,000 บาท
การติดตามและประเมินผล
ตรวจสอบการเข้าชมของเว็บบล็อคที่ได้จัดทำขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับสถานที่ทำน้ำตาลมะพร้าว
และเก็บแบบสำรวจที่จัดทำขึ้นเพื่อสำรวจจำนวนของครัวเรือนที่มีการใช้น้ำตาลมะพร้าวในครัวเรือน
และประเมินผลออกมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น